Góc chia sẻ

Mang đến những thông tin, chương trình, hướng dẫn và tin tức mới nhất từ IRE Eastern Việt Nam

5 lưu ý "vàng" khi sử dụng xe tải chở thịt dịp tết

10-09-2022

1172

Vận chuyển thực phẩm tươi sống dịp tết đang tăng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhưng cách để vận chuyển thịt giữ nguyên chất lượng và độ tươi ngon không hề dễ dàng. Hôm nay, Tran Auto sẽ mách bạn 5 điều cần lưu ý khi vận chuyển thịt tươi sống bằng xe đông lạnh dịp cận tết.

Cận tết, nhu cầu vận chuyển hàng hóa đông lạnh tăng cao, nhất là các sản phẩm thịt tươi sống phục vụ người dân đón Tết. Để vận chuyển các sản phẩm thịt thành công, chúng cần được làm lạnh ngay sau khi được xử lý và giữ lạnh ở nhiệt độ thấp cho đến khi được tiêu thụ. Hiện nay, xe tải chở thịt đóng thùng đông lạnh là lựa chọn hàng đầu cho việc vận chuyển thịt. Tuy nhiên, việc vận chuyển thịt từ khi xử lý đến tay người tiêu dùng mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon không hề đơn giản. Hôm nay, Tran Auto sẽ mách bạn 5 bí quyết “vàng” khi vận chuyển thịt bằng xe tải đông lạnh.

LƯU Ý "VÀNG" VẬN CHUYỂN THỊT TƯƠI SỐNG DỊP TẾT


1. Đóng gói đúng cách thịt tươi sống khi vận chuyển

Để đảm bảo thịt tươi sống luôn tươi, chất lượng khi vận chuyển đi xa thì bạn nhất định phải đóng gói đúng cách. Tùy thuộc vào loại thực phẩm gửi vận chuyển mà bạn nên lựa chọn cách đóng gói cho phù hợp. Bạn nên đóng gói trong thùng xốp có bỏ đá giữ nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể đóng gói thực phẩm bằng túi zip kín miệng, thùng đá chuyên dụng,… Tuy nhiên, để đảm bảo thực phẩm giữ được độ tươi ngon nhất, bạn nên để thực phẩm trong các thùng đá chuyên dụng.

2. Giảm thời gian vận chuyển với hàng thịt tươi sống

So với các sản phẩm khác thì thịt tươi sống có thời hạn sử dụng và bảo quản ngắn hơn. Trong khi các sản phẩm đông lạnh có thể kéo dài một tháng đến một năm trước khi chúng bị hỏng, thì thịt tươi chỉ có thể sử dụng trong một vài ngày. Vì vậy, nếu muốn thịt được tươi ngon mà không phải cấp đông thì chỉ nên vận chuyển chúng không quá hai ngày. Hãy lên kế hoạch cẩn thận để chuyến đi diễn ra nhanh nhất.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể vận chuyển thịt tươi sống theo đúng thời gian mong muốn. Đôi khi vì những sự cố không có hay những chuyến hàng Bắc - Nam dài ngày sẽ làm kéo dài thời gian vận chuyển thịt. Do đó, tốt hơn là nên làm lạnh các sản phẩm thịt thay vì vận chuyển chúng khi tươi sống nếu quá trình mất vài tuần hoặc vài tháng.

Nhưng, nói chung, việc vận chuyển các sản phẩm thịt cần phải được thực hiện càng nhanh càng tốt.

3. Kiểm soát nhiệt độ thùng lạnh

Để giữ tươi nhất có thể, các sản phẩm thịt cần được bảo quản ở nhiệt độ 5 ° C hoặc lạnh hơn. Bạn cần theo dõi liên tục thiết bị đo nhiệt độ gắn vào thùng lạnh của xe chở hàng, như máy đo nhiệt độ, máy ghi dữ liệu điện tử hoặc nhiệt kế. Để luôn có được nhiệt độ chuẩn, hãy hiệu chỉnh thiết bị với độ chính xác +/- 1 ° C.

Nếu bạn đang vận chuyển các sản phẩm thịt làm lạnh trong thời gian ngắn, hãy để chúng trong các thùng cách nhiệt và có nắp để giữ chúng được lạnh. Và nhớ rằng, chỉ có thực phẩm được sơ chế có thể được giữ trong các thùng chứa như vậy.

Nhưng nếu bạn đang vận chuyển các sản phẩm thịt đông lạnh, bạn sẽ không cần những thùng lạnh như vậy. Chỉ cần đảm bảo chúng được đông lạnh trong suốt quá trình vận chuyển.

4. Tránh thiệt hại không đáng có trong quá trình vận chuyển sản phẩm thịt

Rất nhiều nguyên nhân có thể làm hỏng các sản phẩm thịt trong quá trình vận chuyển nếu bạn không cẩn thận.:

  • Không được để hóa chất gần với các sản phẩm thịt.
  • Tách & loại bỏ những phần thịt hư hại ngay khi phát hiện.
  • Không vận chuyển những loại thịt bị bệnh hoặc đã có dấu hiệu hư hỏng.
  • Không được để động vật đến gần xe chở hàng & sản phẩm thịt.
  • Phải đặt tất cả các sản phẩm thịt ướp lạnh ở trong những thùng chứa được cách nhiệt & có nắp.
  • Tránh hút thuốc tại bất cứ chỗ nào gần sản phẩm thịt.
  • Bảo đảm ở bên trong thùng lạnh của bạn luôn chắc chắn, không bị ăn mòn, không bị độc hại, không có mùi & có thể làm sạch, dễ dàng vệ sinh thường xuyên.

5. Lựa chọn xe tải chở thịt đông lạnh chất lượng

Việc sử dụng xe tải chở thịt đông lạnh như mở ra một hướng đi mới cho ngành logistics và cả những doanh nghiệp còn đang trăn trở về cách bảo quản thực phẩm tươi sống.

Khác với những phương thức vận chuyển thông thường có thể nóng lên hoặc đóng băng theo nhiệt độ bên ngoài, xe tải thùng đông lạnh đi kèm với một bộ phận làm lạnh và thông gió tích hợp nhằm kiểm soát nhiệt độ bên trong cho phù hợp với yêu cầu của từng mặt hàng. Ưu điểm tuyệt vời này đã khiến xe tải đóng thùng đông lạnh trở thành phương thức vận chuyển tối ưu cho những mặt hàng thực phẩm tươi sống cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ nghiêm ngặt.