Góc chia sẻ

Mang đến những thông tin, chương trình, hướng dẫn và tin tức mới nhất từ IRE Eastern Việt Nam

Thị trường kho lạnh tại Việt Nam: Khoảng trống 10 tỷ USD đầy hứa hẹn

10-09-2022

1201

Theo khảo sát từ CEL Consulting, chỉ 8,2% nhà sản xuất cho thị trường nội địa áp dụng chuỗi cung ứng lạnh, thấp hơn rất nhiều so với con số 66,7% của nhà xuất khẩu.

Các ngành công nghiệp như dược phẩm, thực phẩm đông lạnh, nông sản, phân phối đồ uống, sở cảnh sát lưu trữ chứng cứ, … phụ thuộc rất nhiều và kho lạnh để bảo quản. Mỗi ngành đều có yêu cầu nghiêm ngặt khác nhau trong việc bảo quản và chi phí đầu tư cao.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, các mặt hàng như thịt, trái cây, rau củ phải được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng để duy trì độ tươi ngon, bảo vệ hàng hóa không chỉ bị hư hỏng mà còn ngăn ngừa mọi bệnh truyền qua thực phẩm lây lan. Đối với hầu hết các mặt hàng dễ hư hỏng, yêu cầu nhiệt độ để giữ độ tươi là 4 độ C hoặc thấp hơn. Mặt khác, hàng hóa khô nên được giữ ở khoảng 10-15 độ C.

Đối với công ty hóa chất và dược phẩm, các loại dược phẩm nhất định phải lưu trữ ở nhiệt độ lạnh hơn từ 7-10 độ C, trong khi các loại thuốc đặc biệt cần nhiệt độ lạnh hơn nữa từ 1-10 độ C để bảo quản.

Sở cảnh sát lưu trữ chứng cứ, phòng lạnh rất cần thiết trong việc bảo quản bằng chứng sinh học trong các sở cảnh sát. Nhiệt độ ấm có thể khiến bằng chứng, chẳng hạn như DNA, bị phá hủy và xấu đi. Để giữ an toàn cho những món đồ có giá trị như vậy, nhiệt độ bảo quản nên từ 2 đến 8 độ C.

Hiện tại thị trường chuỗi cung ứng lạnh Việt Nam được đánh giá có quy mô lên đến 10 tỷ USD với nhiều tiềm năng phát triển.

Tuy nhiên, một sai lầm phổ biến thường gặp hiện nay của những chuỗi chung ứng kho lạnh là đầu tư, tập trung vào việc mở rộng không gian hơn là tối ưu không gian kho chứa. Kết quả là, việc quản lý kho tốn nhiều thời gian và không hiệu quả làm đội lên rất nhiều lần.

Theo đại diện của tập đoàn Vinatech Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp giải pháp thiết kế và giá kệ cho kho lạnh cho biết " Những năm gần đây số dự án cho kho lạnh tăng kỉ lục, việc lắp đặt hệ thống giá đỡ thông minh, phù hợp với mặt hàng lưu trữ sẽ giúp doanh nghiệp giảm tới 50% diện tích sàn đã sử dụng, tối ưu không gian chứa hàng và giảm chi phí tổng thể nên việc đầu tư cho kho lạnh đang được nhiều doanh nghiệp đầu tư và chú trọng".
Nguồn : Tinh Tế